Tâm sự, chia sẻ về nghề Trader

Bạn và tôi, tất cả chúng ta đều sống trong cùng một môi trường, có quy luật của tạo hóa, chúng ta sống theo dòng chảy của thời gian nơi mà mọi thứ có thể thay đổi nhưng quy luật sống thì không.
Đầu tư coin nó cũng vậy, nó cũng có quy luật sinh tồn như con người. Điều chúng ta làm bây giờ là cần đi trước, cập nhật kiến thức cùng công nghệ và luôn luôn phải thay đổi, đôi khi chúng ta cần phải đi ngược lại cả xã hội nữa.

Khi Crypto phát triển, nhà nhà chơi coin, người người chơi ICO/IEO, chính sự bùng nổ quá nhanh này đã tạo ra 1 làn sóng đầu cơ cao cho thị trường này.

Tham khảo những người mới vào thị trường thì 100% những ai chưa có kiến thức đều có cùng câu trả lời đó là tất tay. Chỉ cần 1 lời khuyên của một ai đó thôi là có thể xuống 1 túi tiền, ngay cả tiền tiết kiệm hay tiền dùng cho cuộc sống sinh hoạt hiện tại để lém vào. Thấy người khác có lời là lao vào như một con thiêu thân.

Chính cách vào tiền như vậy đã khiến cho rất nhiều người đã bị mất vốn trong thời kỳ downtrend. Cái gì đầu cơ rồi cũng phải nổ, sau khi nổ thì sẽ đến thời kỳ bơm trở lại và vượt cao hơn cả thời điểm đỉnh cũ, đó là cái mà bạn đang và sẽ tìm hiểu sắp tới “Crypto“.

Vậy Crypto chính xác là Đầu cơ hay là Đầu tư?

Đừng quan tâm câu trả lời nữa. Bây giờ mình sẽ chia sẻ về cách mà mình đang đầu tư và kiếm lời từ thị trường này.

MÌNH NÓI TRƯỚC, ĐÂY LÀ BÀI CHIA SẺ CỦA MÌNH, HOÀN TOÀN LÀ Ý KIẾN CÁ NHÂN, KHÔNG CÓ Ý DẠY ĐỜI, NẾU NỘI DUNG BÀI VIẾT NÀY KHÔNG PHÙ HỢP VỚI BẠN THÌ BẠN CÓ THỂ BỎ QUA VÀ QUÊN NÓ ĐI.

Trước khi đọc tiếp thì mình sẽ note ra những ý chính như sau:

 • Bạn nghĩ Trade có phải là một nghề hay không?
 • Vốn của bạn là bao nhiêu?
 • Mục tiêu của bạn như thế nào?
 • Cách giao dịch như thế nào để đạt đúng mục tiêu?

Từ những câu hỏi trên mình đã ngồi ngẫm và áp dụng nó trong giao dịch và nó đã giúp mình đạt được những kết quả thực sự tốt trong những năm vừa qua, kể cả trong thời kỳ Uptrend và Downtrend.

 • Bạn nghĩ Trade có phải là một nghề hay không?

Với mình Trade là một nghề, mình vốn là người thích tự do, sau thời gian kết thúc 4 năm đại học nghành công nghệ thông tin, mình tốt nghiệp và quyết định làm tự do với 1 chút kinh nghiệm lập trình, sau mấy năm cày cuốc với đống code mình đã biết đến Crypto và Blockchain, chính crypto đã giúp cuộc đời mình bước sang 1 trang mới đó là trở thành 1 Trader, 1 khái niệm mới mà mình trước đó vẫn còn rất mơ hồ.

Tất nhiên khi bước chân vào nghề này bạn sẽ trở thành những con cá học việc, việc thắng, thua sẽ giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn và ai cũng vậy cả thôi, rồi cũng đều giống nhau cả.

 • Vốn của bạn là bao nhiêu?

Cái này rất là quan trọng, bạn phải thực sự xác định rõ ràng ngay từ đầu, hãy phân chia nguồn vốn của mình cho thật chi tiết, nên rõ ràng các khoản, chính sự rõ ràng này sẽ giúp bạn quản lý vốn của mình đúng đắn.

Hãy nghĩ đến câu “Không đem chứng bỏ 1 giỏ” nhé. Ví dụ bạn có thể chia thành các Vốn như:

 1. Vốn tiết kiệm
 2. Vốn đầu tư bất động sản
 3. Vốn đầu tư chứng khoán
 4. Vốn đầu tư Crypto, Forex
 5. Vốn cho vay
 6. Vốn kinh doanh…

Sau khi xác định rõ Vốn rồi thì.

 • Mục tiêu của bạn như thế nào?

Rõ ràng, đây mới là cái vấn đề của bạn hiện tại.

Mục tiêu không rõ ràng với các trader mới khi tham gia vào thị trường giao dịch, bất kể thị trường nào đi nữa, kể cả việc bạn kinh doanh hay gì. Việc xác định rõ mục tiêu thường rất khó khăn và không chính xác.

Mục tiêu của bạn phải thực sự rõ ràng, bạn phải là người có mục tiêu và kiên định, chẳng hạn như mục tiêu lợi nhuận giao dịch của bạn 1 ngày là 1%, 1 tháng là 30%. Bạn có thể target cao hơn hoặc thấp hơn, tùy vào khả năng và kiến thức mà bạn áp dụng.

Để mình làm một ví dụ cho bạn thấy.

Ví dụ: Bạn đặt mục tiêu thu nhập 1 tháng là 40tr.

 • Có vốn tự do 100tr
 • Lương tháng đang đi làm hiện tại là 10tr
 • Muốn đầu tư vào Crypto với mục tiêu của bạn là 1%/ngày, 30 ngày là 30%, tức lợi nhuận là 30tr/tháng.

Tổng: Lương+Mục tiêu giao giao dịch=40tr

=>Đạt mục tiêu đề ra.

 • Cách giao dịch như thế nào để đạt đúng mục tiêu?

Ngoài việc tham khảo thông tin từ người khác bạn phải thường xuyên trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình, như vậy mới giúp bạn khá lên từng ngày. Mình có chút chia sẻ dưới đây, hy vọng nó có thể giúp bạn phần nào để đạt được đúng mục tiêu:

 1. Không vội vàng với mục tiêu của chính bạn
 2. Tuân thủ đúng kỷ luật trade đặt ra
 3. Phân chia vốn vào lệnh 20/30/50
 4. Luôn luôn sử dụng Margin(Nếu bạn biết sử dụng đòn bẩy chính xác và hợp lý thì margin sẽ luôn là bạn, còn ngược lại, bạn sử dụng sai cách bạn sẽ chịu hậu quả rất khốn nạn)
 5. Xác định rõ vùng cắt lỗ mà nó có thể giúp bạn suy nghĩ thoải mái nhất, cắt lỗ là còn tiền.
 6. Không tham lam khi đã đạt được mục tiêu đề ra

ĐÓ LÀ NHỮNG CHIA SẺ CỦA MÌNH, HY VỌNG NÓ SẼ GIÚP ÍCH CHO BẠN TRONG GIAO DỊCH.

❤️Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết.

Đừng quên theo dõi Vnrypto trên:
    ⏩ Twitter: https://twitter.com/vnrypto
    ⏩ Telegram: https://t.me/vnrypto
    ⏩ Group thảo luận: https://t.me/vnryptogroup

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tới.

You May Also Like

About the Author: Anhnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *