EOS sẽ có bản cập nhật Hard Fork phức tạp nhất từ trước đến nay

EOS sẽ có bản nâng cấp 1.8.0, đây là bản nâng cấp hard fork quan trọng và lớn nhất từ trước đến nay của EOS.

Nhóm phát triển của EOS.IO Block.One đã phát hành phiên bản EOS.IO 1.8.0-RC2 vào ngày 15 tháng 5 năm 2019. Nhóm phát triển tin rằng 1.8.0 là phiên bản quan trọng nhất kể từ khi EOS.IO ra đời. Phiên bản này sẽ gây ảnh hưởng tới tất cả người dùng, ví, sàn trao đổi, DAPP.

Những cải tiến quan trọng trong bản 1.8.0-RC2 là gì?

1 tăng cường khả năng mở rộng và tái cấu trúc mã:
Trong phiên bản 1.8.0, các nhà phát triển của Block.One đã phân tách rất nhiều loại Big Mac trước đó, loại bỏ một số thuật toán phức tạp chẳng hạn như quản lý trạng thái liên quan đến “ending_block_state”,”block_header_state”. Ngoài ra cũng loại bỏ được những phức tạp về vết giao dịch khiến tốn nhiều thời gian trước đây và lần này đã được tổ chức lại.
Đa luồng: Trong giai đoạn gần đây, đã có rất nhiều cam kết về bảo mật luồng, để chuẩn bị cho sự phát triển liên quan đến đa luồng thì nhóm Block.One rất coi trọng việc đa luồng trong sự phát triển của năm 2019. Sau khi tái cấu trúc thì EOS sẽ tốt hơn nhiều khi thực hiện đa luồng, nhất là TPS sẽ tăng lên một cấp độ mới.
Tăng cường bảo mật chuỗi: Trong phiên bản này, nhóm Block.One đã khắc phục một số vấn đề tính toán tài nguyên còn sót lại so với trước đó. Logic liên quan đến tài nguyên trong EOS.IO có rất nhiều phức tạp và cực kỳ phân tán.
Bảo mật hợp đồng thông minh: Bảo mật hợp đồng thông minh đã gây khó khăn cho cộng đồng EOS.IO trong một thời gian dài. Các nhà phát triển DAPP đã tìm thấy rất nhiều vấn đề trong thực tiễn vào năm ngoái. Nhóm Block.One đã tiếp thu những vấn đề này và đã cải thiện rất nhiều.

Hiệu ứng từ Hard fork của EOS.IO

Node: Nếu tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của hard fork, tất cả các nút sẽ cần cấu hình lại khối. Theo cấu hình nút hiện tại, hầu hết các nút cần ít nhất vài ngày để hoàn thành khối. Nhưng nhược điểm là nếu quá nhiều node lõi, đặc biệt là BP, được cập nhật thì nó sẽ ảnh hưởng đến bảo mật của toàn chuỗi.

Người dùng: Tất cả các node P2P như sàn trao đổi, ví, webblock và DAPP sẽ bị treo trong một khoảng thời gian. Tất cả dữ liệu truy cập bên ngoài khác sẽ bị gián đoạn và điều này sẽ ảnh hưởng đến người dùng rất nhiều.

Nhà phát triển DAPP

Về lý thuyết, hard fork của chuỗi không ảnh hưởng đến hoạt động của hợp đồng, nhưng nhiều DAPP áp dụng kiến ​​trúc bán tập trung, có một lượng lớn logic chạy bên ngoài chuỗi và tương tác với chuỗi, do đó, hard fork chắc chắn sẽ có Rủi ro.

Lợi ích và rủi ro của hard fork

Lợi ích

Trước đây, việc nâng cấp hard fork hầu như rất hiếm trong ngành công nghiệp blockchain, bởi vì hầu hết các blockchain bao gồm các nhà phát triển là tự do phi tập trung, do đó tiến độ phát triển chậm, các node rất phân tán và nâng cấp hard fork gặp nhiều rắc rối hơn. Ví dụ, Bitcoin đã có những lỗ hổng vào năm 2010 (lỗi zero-day) dẫn đến việc tạo ra 184 tỷ BTC ngoài luồng. Nakamoto đã phải mua phiên bản mới của bản nâng cấp hard fork lần đầu tiên để tránh cuộc khủng hoảng bitcoin và sau đó Nakamoto đã rời đi. Sau đó cộng đồng Bitcoin được cộng đồng tiếp quản và rất khó đạt được sự đồng thuận về nâng cấp hard fork, vì vậy việc nâng cấp hard fork hiếm khi được sử dụng.

Nhóm Block.One là một tổ chức phát triển chuyên nghiệp và tiến trình phát triển đã được cải thiện theo cấp số nhân. Theo kiến ​​trúc kỹ thuật hiện tại của hầu hết các chuỗi công cộng, nếu việc nâng cấp với chức năng quy mô lớn được thực hiện, việc nâng cấp hard fork là không thể tránh khỏi.

Rủi ro

Nếu Super Node tạo một ngã ba trong Hard Fork thì nó sẽ rất nguy hiểm

Nếu một số node code thể sẽ kết hợp với nhau để từ chối nâng cấp khi ấy sẽ có hai EOS xuất hiện.

Blockone đã thực hiện một số biện pháp phòng ngừa: Mặc dù Block.One đã có rất nhiều sự phát triển trong nửa đầu năm 2019, có rất nhiều tính năng mới, nhưng bản cập nhật này chỉ bao gồm một số tính năng cần thiết và các vấn đề bảo mật cần khắc phục, tuy nhiên chúng ta cần phải chờ phiên bản chính thức live thì khi đó mới biết được liệu nó có thành công hay là thất bại.

Tầm quan trọng của hard fork này

Hard fork này là phiên bản quan trọng nhất kể từ khi ra đời của EOS.IO. Tất cả các chuỗi công khai dựa trên sự phát triển của EOS.IO như EOS, EOSC, ENU, Telos, BOS, Worbli, v.v. đều cần nâng cấp hard fork.

Nâng cấp hard fork này sẽ mang lại nhiều chức năng hơn và dễ sử dụng hơn cho EOS.IO. Có thể dự kiến ​​rằng nếu bạn muốn điều chỉnh chuỗi công khai theo sự phát triển của thời đại, phương pháp nâng cấp hard fork sẽ trở thành xu hướng trong tương lai.

Tin đồn

Gần đây, đã có tin đồn rằng BM(Nhà phát triển chính của EOS Daniel Larime) đã phát triển các dự án mới, điều này đã gây ra sự hoảng loạn trong cộng đồng EOS.IO.

Block.One đã nỗ lực rất nhiều trong sự phát triển của EOS.IO sau khi Mainnet được ra mắt. Sự phát triển liên tục và hiệu quả đã biến EOS.IO trở thành nền tảng phần mềm ứng dụng phi tập trung mạnh mẽ nhất hiện nay. Đồng thời, cộng đồng cũng có EOS Force, EOS Canada BOS Core là một trong những nhóm phát triển chuỗi public, ngay cả khi BM rời khỏi cộng đồng sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của EOS.IO.

❤️Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết.

Đừng quên theo dõi Vnrypto trên:
    ⏩ Twitter: https://twitter.com/vnrypto
    ⏩ Telegram: https://t.me/vnrypto
    ⏩ Group thảo luận: https://t.me/vnryptogroup

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tới.

You May Also Like

About the Author: Anhnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *