Bitcoin sẽ tăng lên 100.000 đô la vào năm 2020

Bài viết này được dẫn tin từ tác giả Ross Ulbricht, anh là người sáng lập ra trang web con đường tơ lụa trong thế giới Dark web, hiện tại anh đang ở trong tù, tuy nhiên anh vẫn thường xuyên theo dõi giá Bitcoin trong các giai đoạn và dưới đây là bài phân tích của anh về giá của Bitcoin theo lý thuyết sóng Elliot.

Sau khi tôi bị bắt vào ngày 1 tháng 10 năm 2013, giá của bitcoin đã tăng từ hơn 100 đô lên hơn 1.000 đô la. Sau đó, nó bước vào thị trường gấu dài dài. Nó đã giảm ~ 86% xuống còn ~ 175 đô la trong một năm. Trong 1 năm đó tôi đã không chú ý đến nó. Ở trong tù có rất ít thông tin về giá Bitcoin, nhưng tôi vẫn có một trực giác giá Bitcoin thấp nhất là ~ 175 đô la và đó là điểm kết thúc, tôi tin Bitcoin sẽ tiếp tục tăng tính từ vùng giá này.

Tuy nhiên, tại thời điểm đó, tôi vẫn nghi ngờ bản thân mình vì tôi thiếu quá nhiều thông tin và không muốn đánh lừa bất cứ ai chỉ bằng một linh cảm của tôi. Linh cảm của tôi hóa ra lại chính xác và Bitcoin đã tăng giá lên tới ~ 20.000 đô la. Khi nó đạt đến đỉnh điểm này, nhiều người xung quanh tôi bắt đầu hỏi về cách đầu tư vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Có nhiều bài báo và chương trình phát thanh nói về Bitcoin. Sự cường điệu đó đã khiến nhà tù liên bang đặt an ninh lên mức tối đa. Và một lần nữa tôi có một trực giác tốt hơn lần trước, lần này là một đỉnh cao đã gần kề. Không giống như lần trước, tôi đã chia sẻ suy nghĩ của mình với một số người ở gần với tôi và giúp họ rút tiền khi Bitcoin gần đạt đến đỉnh điểm.

Tôi bắt đầu tự hỏi làm thế nào tôi có thể tính được chính xác như vậy. Tôi nhận ra rằng việc tôi ở tù đã giúp phần nào cho việc nhận định đó, tất cả các tin tức hàng ngày và thông tin thị trường đều được lọc ra, tôi chỉ nhìn thấy bức tranh lớn, vì vậy trực giác của tôi có cơ hội được lắng nghe. Nó cũng giúp phương pháp phân tích dựa trên Lý thuyết sóng Elliot trở lên hoàn hảo. 

Tôi có một số ý tưởng về biến động giá trong những tháng tới. Tôi không phải là cố vấn tài chính và đây không phải là tư vấn tài chính. Tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hành động nào bạn thực hiện dựa trên thông tin được cung cấp. Tôi hy vọng bạn thích nó.

Lý thuyết sóng Elliot

Lý thuyết sóng Elliot là một khái niệm mô tả sự thay đổi giá theo thời gian trong một thị trường đầu cơ. Nó kết hợp tâm lý với một lĩnh vực toán học gọi là hình học fractal. Đối với những người sợ những con số, đừng lo lắng.

Elliot Wave tin rằng động lực đằng sau biến động giá thị trường đầu cơ là kỳ vọng của nhà đầu tư đối với giá trong tương lai. Điều này có ý nghĩa, bởi vì các nhà đầu tư chỉ mua khi họ nghĩ rằng giá sẽ tăng, vì vậy họ có thể chốt lãi sau khi họ mua, họ đẩy thị trường đi lên, từ đó, sự lạc quan sẽ đẩy giá lên cao.

Khi các nhà đầu tư khác thấy giá tăng, tâm lý đám đông phát huy tác dụng, điều này khiến họ lạc quan, vì vậy họ cũng mua và đẩy giá cao hơn. Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư tham gia, thì sự lạc quan ngày cao hơn. Cuối cùng, khi sự lạc quan lên đến đỉnh điểm, tất cả những người dự định mua đều đã mua và không còn tiền để đẩy giá lên. Khi sự lạc quan trở nên bi quan thì thị trường bắt đầu đảo chiều đi xuống. Sự bi quan khiến giá giảm, điều này tạo ra sự bi quan hơn.

Hết lần này đến lần khác, những chu kỳ lạc quan và bi quan này xảy ra đồng thời với các đỉnh và đáy chính của giá. Do đó, mua (giá cao) khi bạn (và mọi người khác) trở lên lạc quan nhất và bán (giá thấp) khi bạn bi quan nhất là những lý do cho sự thua lỗ.

Nhiều người sử dụng tin tức để hiểu tại sao giá tăng hay giảm. Điều này thực sự không tốt, bởi vì những tin tức này nằm trong cùng chu kỳ với các nhà đầu tư, vì vậy bạn sẽ thấy tin tốt và dự đoán lạc quan khi giá của đồng tiền lên đến đỉnh điểm, và tin tức và dự đoán xấu khi giá của đồng tiền chạm đáy. Đây là sự mù quáng, bởi vì không ai biết trước được tương lai.

Elliot Wave sử dụng hình học fractal để theo dõi các sóng lạc quan và bi quan này. Một fractal là một hình dạng với các tính năng nhỏ được lồng trong các tính năng lớn. Các tính năng nhỏ trông tương tự như các tính năng lớn. Có rất nhiều ví dụ như vậy trong tự nhiên, chẳng hạn như cây dương xỉ với những chiếc lá nhỏ trong trùm lá to hoặc những đám mây nhỏ bùng nổ trong những đám mây. Các mô hình Fractal thường xuất hiện trong một thị trường hỗn loạn và các thị trường đầu cơ (như Bitcoin).

Ở những thị trường này, fractals là sự dao động giữa sự lạc quan và sự bi quan khiến giá cả lên xuống trong nhiều phạm vi khác nhau, từ nhiều năm đến nhiều thập kỷ đến vài giờ. Nhìn chung Mô hình cơ bản là năm sóng lên và ba sóng xuống.

Hình 1

Hướng của giá xu hướng lớn hơn tiếp theo được gọi là sóng xung (1, 2, 3, 4, 5 trong hình trên). Sóng xung lớn hơn tiếp theo được gọi là hiệu chỉnh. Chúng thường được chia thành ba bước sóng (A, B, C trong Hình 1).

Hình 2

Như thể hiện trong hình trên, mỗi sóng là tập hợp của các sóng lớn và các sóng nhỏ. Trong biểu đồ với xu hướng tăng (giá cuối thường cao hơn so với giá lúc ban đầu), vì vậy (1) là một xung lực vì nó tăng với xu hướng lớn hơn. (2) là một sự điều chỉnh vì nó di chuyển xuống dưới so với xu hướng. Các phân vùng của (1) và (2) giống như trong Hình 2 và sau đó các sóng này được chia nhỏ thành từng lớp. 1, 3 và 5 di chuyển cùng hướng với (1), vì vậy chúng là sóng xung, do đó chúng được chia thành 5 sóng nhỏ hơn. 2 và 4 di chuyển xuống dưới theo hướng ngược lại với (1), do đó chúng là các sóng biến đổi và được chia thành ba sóng. A và C là các bước sóng của (2). Chúng di chuyển xuống dưới cùng hướng với sóng (2), vì vậy chúng là sóng xung và được chia thành năm sóng. Cuối cùng, B là một sóng biến đổi được chia thành ba sóng khi nó di chuyển lên trên so với sóng (2). Do đó, một sóng được chia thành ba hoặc năm không phụ thuộc vào việc nó di chuyển lên hay xuống, mà phụ thuộc vào việc nó đang di chuyển với cùng chiều với sóng mẹ hay là ngược ngược.

Có nhiều quy tắc và hướng dẫn về cách tính toán chính xác những biến động này trên thị trường thực tế. Có nhiều sách nói về Elliot Wave trên Internet, vì vậy tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết. Tôi sẽ chỉ thảo luận một vài vấn đề mà tôi cho là quan trọng nhất.

Quy tắc 1: Trong sóng xung, kết thúc 2 không bao giờ vượt quá bắt đầu 1.

Quy tắc 2: Trong một xung, kết thúc 4 không bao giờ có thể vượt quá bắt đầu 2.

Quy tắc 3: 3 không có nghĩa là sóng nhỏ nhất trong sóng xung.

Quy tắc 1: điều chỉnh thường nhấp nhô, chồng chéo

Quy tắc 2: Sóng xung thường rõ ràng, kịch tính và dễ nhận biết hơn sóng biến đổi.

Kết hợp trạng thái tâm lý của nhà đầu tư (lạc quan hoặc bi quan) với số lượng biến động rõ ràng có thể mang lại cho nhà đầu tư niềm tin vào xu hướng giá trong tương lai, nhưng điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn, khiêm tốn.

Biểu đồ Bitcoin

Mỗi tuần tôi nhận được một vài biểu đồ bitcoin được gửi vào tù để tôi có thể phân tích và cập nhật. Họ dành vài ngày để liên lạc với tôi, và sau đó vài ngày nữa để quay lại, vì vậy tôi chỉ nhìn thấy chúng mỗi tuần 1 lần mà thôi. Tuy nhiên, điều này là dễ hiểu bởi vì chúng ta sẽ chỉ thấy những biến động đáng kể của thị trường trong nhiều tháng, nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ.

Biểu đồ chúng ta thấy cho thấy giá Bitcoin tính bằng USD theo thời gian. Chúng ta đang tập trung vào đồng đô la Mỹ thay vì giá của đồng euro hoặc các loại tiền tệ khác, bởi vì loại tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trong lịch sử Bitcoin là đô la Mỹ. Phương pháp phân tích của tôi là Elliot Wave, dựa trên tâm lý phổ biến, vì vậy thị trường càng lớn thì càng tốt.

Hình 3

Biểu đồ trên hiển thị phạm vi giá hoàn chỉnh cho từng điểm, vì vậy tôi có thể xác định xem các sóng có trùng nhau hay không và nó có chứa dữ liệu liên quan hay không. Tôi sẽ phải tự dán nhãn sóng và các ghi chú lên trên biểu đồ, đây sẽ là một phần của niềm vui khi đang ở tù.

Cuối cùng, biểu đồ sẽ sử dụng thang đo logarit. Trục dọc (giá) sẽ tăng thêm 10 (10, 100, 1000, v.v.) thay vì tuyến tính (10, 20, 30, v.v.). Tôi làm điều này bởi vì thang đo logarit cho thấy sự thay đổi giá liên quan đến nhà đầu tư và lập luận của tôi là sự thay đổi giá được thúc đẩy bởi tâm lý của nhà đầu tư.

Hãy để tôi cho bạn một ví dụ. Giả sử bạn đã mua Bitcoin với giá 100 đô la và giá là 1 đô la. Bạn sẽ có ₿100. Nếu bạn bán chúng với giá 18 đô la, bạn sẽ sở hữu 1800$. Bây giờ hãy nhanh chóng chuyển tiếp, giá là $ 1.000, bạn tiếp tục bỏ 100 đô la, nhưng lần này bạn chỉ mua được 0.1bit . Nếu bạn bán nó với giá 18.000 đô la, bạn sẽ nhận được 1800 đô la.

Vì vậy, một sự thay đổi từ $ 1 đến $ 18 cũng quan trọng như thay đổi từ $ 1.000 đến $ 18.000, bởi vì các nhà đầu tư có thể nhận được nhiều tiền từ nó. Trên biểu đồ logarit, hai bước có cùng kích thước theo hướng dọc. Trên biểu đồ tuyến tính, thay đổi $ 18 là không đáng kể so với thay đổi $ 18.000. Bạn thậm chí không thể nhìn thấy nó. Trong những năm qua, Bitcoin đã trải qua những biến động lớn về giá và các biểu đồ tuyến tính gần như vô dụng đối với tôi.

Bức tranh lớn về giá Bitcoin

Nếu bạn không rõ lắm, xu hướng chung của giá Bitcoin sẽ tăng lên. Bitcoin bắt đầu tăng từ khoảng 0,06 đô la vào cuối năm 2010 và đạt mức cao nhất khoảng 20.000 đô la vào cuối 2017. Bitcoin là đặc biệt bởi vì nó có một lịch sử giá hoàn chỉnh. Chúng tôi có thể đo giá trị của nó bởi vì nó đã phát triển từ lâu.

Hình 4

Những gì chúng ta thấy là năm sóng điển hình, mà tôi gắn nhãn là,, ③,,. Số được khoanh tròn là biểu tượng Sóng Elliot đại diện cho sóng chính. Gắn thẻ và đặt tên là tùy ý, nhưng đây là thẻ thường được sử dụng trong phân tích sóng Elliot cổ điển, vì vậy tôi đã sử dụng nó ở đây. Bạn cũng sẽ nhận thấy chữ số La Mã viết hoa chữ “I” trong hình trên. Đây là ghi nhãn của chu kỳ sóng đầu tiên. Nó có một dấu hỏi bên cạnh ⑤, vì tôi không chắc chắn nơi tôi đặt nhãn là chính xác, tôi không chắc chắn đó là sóng 5 cuối cùng của chu kỳ I, nhưng cứ tạm cho là thế đi đã.

Sóng chính đầu tiên, phân chia năm sóng rõ ràng, đây là năm sóng trung gian năm cấp, tôi hy vọng sóng xung sẽ di chuyển theo hướng của xu hướng lớn hơn, như trong hình dưới đây (1), (2) , (3), (4), (5).

Hình 5

Sóng trung gian (1) và (2) của ③ có vẻ nhỏ, so với (3). Một số nhánh nhỏ của (3) (1, 2, 3, 4) thậm chí còn lớn hơn (1) và (2). Không sao. Làn sóng thứ nhất và làn sóng thứ hai thường như thế.

Cuối cùng, chúng ta hãy nhìn vào. Đây là một hiệu chỉnh “zigzag” điển hình, sử dụng ba dấu phân chia sóng (A), (B), (C) trong hình 5. Thách thức chúng ta gặp phải bây giờ là phân tích là khi nào thì sẽ kết thúc chu kỳ I và bắt đầu chu kỳ mới II.

Kết thúc hoặc bắt đầu chu kỳ

Bây giờ, Tôi sẽ tự chọn theo nhận đính cá nhân với làn sóng tăng giá bitcoin thứ năm và làn sóng cuối cùng của vòng tăng đầu tiên. Tôi nhận định mức thấp chính trong năm 2015 là khoảng 175 đô la. Từ đó, chúng ta đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong ba năm qua, lên đến mức tối đa lịch sử hiện tại là khoảng 20.000 đô la.

Hình 6

Đây là làn sóng nhận được nhiều sự quan tâm nhất, tại thời điểm này có rất nhiều người nói về Bitcoin, và sự lạc quan, về triển vọng và giá cả trong tương lai của nó cũng đang sôi sục. Nó đã ở chế độ điều chỉnh trong gần hai năm trước đó, và bây giờ đã bùng nổ.

Có một số cách để giải thích cấu trúc của ⑤. Trước tiên, hãy xem giá trị cao nhất là 20.000 đô la. Sóng trung gian và thứ cấp rất khó tính toán vì có quá nhiều sóng thứ cấp để tính toán. Tôi đếm không dưới 15, May mắn thay, chúng ta không cần biết có bao nhiêu sóng trung gian trong ⑤

Ở hình 7 (1) là sóng trung gian và nó đã đẩy giá lên ~ 20.000 đô la và sóng (2) phải là sóng xuống. Tiếp đó chúng ta thấy sóng (3) đưa chúng ta đến đỉnh và đó là điểm kết thúc, và sóng (4) và (5) đưa chúng ta quay lại chu kỳ.

Hình 7

Nếu đỉnh 20.000 đô la kết thúc ở (3), thì sóng điều chỉnh mà chúng ta đang ở là (4) và chúng ta có thể hy vọng (5) sẽ đưa chúng ta lên một mức cao mới. Tuy nhiên, nếu điểm cuối của đỉnh là (5) thì đó là điểm kết thúc của sóng định chu kỳ I. Giải thích này có nghĩa là sự điều chỉnh mà chúng ta thấy trong đó là sự điều chỉnh lớn nhất mà chúng ta đã thấy trong lịch sử Bitcoin, điều chỉnh toàn bộ xu hướng tăng ngay từ đầu.

Hình 8

Hình 9 chúng ta hãy nhìn vào các phạm vi giá ①,,. (1) Giá bắt đầu từ 0,06 đô la Mỹ và tăng lên 32 đô la Mỹ, tăng khoảng 53000%. Giá khởi điểm là khoảng 2 đô la, và mức tăng khoảng 620 lần lên khoảng 1240 đô la. Bắt đầu từ $ 175. Nếu chúng ta tính toán đỉnh ~ 20.000 đô la, sóng tăng khoảng 110x. Điều này là rất lớn đối với hầu hết tất cả các tài sản khác trong lịch sử. Nếu tại 20.000 USD chỉ là (3), tôi nghĩ rằng mục tiêu cuối là khoảng 100.000 USD

Hình 9

Bây giờ chúng ta hãy xem Hình 9, ①,, ⑤, ① từ ngày 1 tháng 10 năm 2010 đến ngày 9 tháng 6 năm 2011, với tổng thời gian là 251 ngày. Từ ngày 18 tháng 11 năm 2011 đến ngày 29 tháng 11 năm 2013, tổng thời gian là 742 ngày. Bắt đầu từ ngày 14 tháng 1 năm 2015, nếu chúng ta tính toán rằng ngày kết thúc ở mức cao nhất là 20.000 USD vào ngày 17 tháng 12 năm 2017, thì tổng thời gian là 1068 ngày. Như vậy chứng tỏ giá muốn lập đỉnh mới trong những năm gần đây thì thời gian càng ngày càng lâu đi.

Từ đỉnh 20.000 đô la đến hôm nay

Trong phần trên, câu hỏi mà tôi đặt ra là liệu mức cao 20.000 đô la có phải là kết thúc của sóng chu kỳ I (kết thúc) hay chỉ là kết thúc của sóng trung gian (3).

Tác động của hai điều kiện này đối với giá cả trong tương lai là rất khác nhau, vì vậy tôi sẽ chú ý đến những thay đổi về giá kể từ khi nó đạt đỉnh mới. Khó khăn là chúng ta đang ở trong một mô hình hiệu chỉnh quy mô lớn rất khó phân tích

Hình 10

Trước tiên chúng ta hãy nhìn vào đỉnh 20.000 đô la xuất hiện là cuối (3). Điều này có nghĩa là sóng chính vẫn đang được thực hiện và chúng ta sẽ thấy sự thay đổi giá lên mức cao lịch sử mới. Điều chỉnh lớn tiếp theo là Biến động (4) (ba điều chỉnh sóng), đã giảm từ khoảng 20.000 đô la năm 2018 xuống còn khoảng 3.200 đô la, và sau đó tăng lên trên 13.000 đô la để bắt đầu biến động (5).

Số sóng ban đầu này tuân thủ các quy tắc và hướng dẫn của Elliot Wave, nhưng nó có một nhược điểm: so với sóng hiệu chỉnh trung bình trước đó, sóng (4) khá là lớn. Trên thực tế, nó tồn tại lâu hơn, gần như bằng độ cao hơn ② và và giá giảm khoảng 84%.

Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy trong bài viết trước, tất cả các sóng mất nhiều thời gian hơn và lâu hơn để đi tiếp, vì vậy có lẽ thời lượng của sóng (4) không ấn tượng như cách mà nó đã đi.

Vì vậy, giả sử chúng ta dán nhãn (4) là chính xác thì Cho đến nay, nó có hai sóng xung nhỏ hơn là (1 và 3) và hai sóng điều chỉnh nhỏ hơn là (2 và 4), mặc dù còn quá sớm để xác định số đếm này. Trong mọi trường hợp, nếu giá cao hơn mức cao gần 13.000 đô la gần đây, điều này sẽ cho thấy rằng các tính toán của tôi là chính xác và sự thúc đẩy cuối cùng của làn sóng chu kỳ I đang diễn ra. Bên dưới điểm bắt đầu của Wave 2 (khoảng $ 4200) sẽ làm mất hiệu lực sóng xung của Wave (5) vì Wave 4 không thể chồng lấp lên Wave 2. Điều này sẽ chỉ ra rằng kịch bản thứ hai của tôi có nhiều khả năng sẽ sảy ra

Kịch bản 2 là trong trường hợp đỉnh 20.000 đô la là điểm kết thúc của sóng trung gian (5). Sóng chu kỳ I là toàn bộ quá trình di chuyển đi lên của Bitcoin, vì vậy nếu nó kết thúc, điều đó có nghĩa là hành động giá từ đó trở thành một phần của sóng chu kỳ II và nó sẽ điều chỉnh rất tệ cho Bitcoin. Đây sẽ là sự điều chỉnh lớn nhất cho đến nay và có thể đi kèm với sự bi quan cực độ về tương lai của Bitcoin.

Nếu đây là trường hợp, việc giảm từ 20.000 đô la Mỹ xuống còn 3.200 đô la Mỹ là đợt đầu tiên trong ba đợt của Sóng chu kỳ II và từ 3.200 đô la Mỹ lên hơn 13.000 đô la Mỹ thì đó được cho là thời kỳ sóng tốt nhất của chu kỳ này. Động thái quan trọng tiếp theo sẽ là sóng giảm.

Trong mọi trường hợp, giá có thể giảm xuống dưới 3.200 đô la, và không có giới hạn nào về để đo được mức thấp nhất của nó (tất nhiên là trừ khi về $0 ). Nhưng tôi nghĩ sóng của chu kỳ II có lẽ sẽ không giảm xuống dưới $ 1.500.

Như đã đề cập trước đó, giá Bitcoin có thể đi kèm với sự bi quan và sự thù địch cực độ đối với Bitcoin. Những người Hold dài hạn có thể đầu hàng và bán. Các doanh nghiệp và chính phủ có thể phản đối. Một số người có thể gọi nó là “shitcoin.” Sự kết thúc của làn sóng II có thể là cơ hội mua tốt nhất mà chúng ta sẽ thấy trong một thời gian dài và có thể là mãi mãi.

Tôi hy vọng kịch bản 2 sẽ không sảy ra và nếu có sảy ra thì cũng hy vọng chu kỳ II sẽ sớm kết thúc.

Nguồn: https://medium.com/@RossUlbricht/bitcoin-by-ross-read-this-first-6adde19066ad

❤️Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết.

Đừng quên theo dõi Vnrypto trên:
    ⏩ Twitter: https://twitter.com/vnrypto
    ⏩ Telegram: https://t.me/vnrypto
    ⏩ Group thảo luận: https://t.me/vnryptogroup

Thân chào và hẹn gặp lại anh em trong các bài viết tới.

You May Also Like

About the Author: Anhnguyen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *